วิธีติดตั้งและตั้งค่า DNS Server บน Windows Server 2016

52

สวัสดีครับ ในหัวข้อครั้งนี้เราก็จะมาติดตั้งและตั้งค่า DNS Server กันครับ!! ซึ่งหัวข้อนี้ผมคิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะเริ่ม Implement เกี่ยวกับ DNS Server นะครับ แล้วไม่เริ่มกันเลยดีกว่า ลุย!!!!

ขั้นแรกเลยให้เข้าไปที่เครื่อง Server ที่จะใช้งานในการทำครั้งนี้ ซึ่งของผมนั้นได้ใช้เครื่องที่ลง Windows Server 2016 ไว้นะครับ เมื่อเข้ามาทุกคนก็จะเจอหน้าดังนี้

 

เมื่อเข้ามาแล้วก็ให้ไปตั้งค่า Network โดยไปที่ Network and Sharing Center -> Properties -> Internet Protocal Version 4 (TCP/IPv4)

 

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้นให้กรอก IP Adress ลงไปได้เลยครับ ซึ่งจะต้องกรอกเป็น IP ของเครื่อง Server ที่จะให้ทำ DNS นะครับ จากนั้นในส่วนของ Preferred DNS Server ก็กรอกเป็น IP ของเครื่องเช่นเดียวกัน สามารถดูตรามรูปภาพได้เลย

 

เมื่อเสร็จแล้วกด OK 

  • จากนั้นให้ไปที่ Manage -> Add Roles and Features จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนตามรูปภาพได้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

  • เมื่อเสร็จเรียบเรียบ ต่อไปให้ไปที่ Tool -> DNS

คลิ๊กขวาที่ Forward  Lookup zone -> New Zone

ขั้นตอนนี้ในส่วนของ Zone name ให้กรอกชื่อที่ต้องการได้เลย

  • เราก็จะเห็นว่าจะมี Zone name ที่ได้กำหนดไว้ขึ้นมา ซึ่งข้างในก็จะมี Record ขึ้นมาด้วย ต่อไปก็ไม่ทำที่ Reverse Lookup Zone ต่อครับ


 


่้

  • ตรงนี้ให้กรอก Network IP ของ Server เข้าไปครับ จากนั้น Next ต่อไปเลย

 

 

  • เรียบร้อยครับ ต่อไปเราจะมาทำการสร้าง Record สำหรับการ Map IP Address เข้ากับ Name กันครับ ให้คลิ๊กขวาที่ zone ที่ได้สร้างไว้ครับ ซึ่งของผมคือ turterdev.com -> New Host (A or AAAA)

  • กรอกชื่อ Computer Name หรือ Host Name ในส่วนของ Name และ IP Address ของ Server เข้าไปจากนั้นกด Add Host

เมื่อเสร็จแล้ว ก็ให้ทำที่ Reverse Lookup Zone -> New Pointer (PTR) ตามรูปเลย

 

 

  • ทีนี่เราก็จะมาทดสอบกันครับว่าสิ่งที่ได้ทำไปนั้นสามารถใช้งานได้หรือยัง ให้ไปที่คลิ๊กขวาที่ Host Name (SVDNS01) -> Launch nslookup

จากรูปจะเห็นเลยครับว่าตอนนี้สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งทุกท่านสามารถไป Add Record เพิ่มและลอง Lookup ดูถ้าหากสามารถใช้ชื่อและผมลัพธ์ของ IP ตรงกับที่ได้ทำการ Map ไว้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นและสามารถใช้งานได้แล้วครับ