วิธีตั้งค่า Bridge Mode บน Router 3BB สำหรับทำ PPPoE

393

สวัสดีครับทุกท่าน

หัวข้อในวันนี้ผมก็จะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าบริดจ์โหมด (Bridge Mode) นะครับ
ทำไม? ต้องทำบริดจ์โหมด บริดจ์โหมด ทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพาน เชื่อมโยง โดยผมขอยกตัวอย่าง กรณีของผมเองนะครับ ซึ่งเมื่อไม่นานผมได้ซื้อเราเตอร์มาใหม่ โดยความต้องการของผมผมต้องการที่จะจัดการทุกอย่างด้วยเราเตอร์ของผมเอง และอยากทำให้ตัวเราเตอร์ของผู้ให้บริการเป็นแค่สะพานสำหรับเชื่อมมายังเราเตอร์ของผมเอง โดยการจัดการทุกอย่างจะอยู่ที่เราเตอร์ของผมเท่านั้น ซึ่งการทำบริดจ์โหมดนั้นจะทำให้เราเตอร์ของผู้ให้บริการ (ISP) ไม่ต้องการทำคิดอะไรมาก การคิดคำนวณการจ่าย IP Address ต่างๆ (DHCP) จะทุกจัดการผ่านเราเตอร์ของผมเอง

วิธีการตั้งค่า

  • ทำการเปิด Brower ขึ้นมาจากนั้นพิมพ์ที่ช่องสำหรับกรอก URL โดยพิมพ์ 192.168.1.1 เพื่อทำการเข้าไปสู่หน้าปรับตั้งค่าเราเตอร์นั่นเอง หากไม่สามารถเปิดได้ให้ลองตรวจสอบเครื่องว่าคอมพิวเตอร์ได้อยู่ในวงแลนเดียวกับเราเตอร์หรือไม่ ซึ่งปกติจะอยู่ในวงเดียวกัน

bridge-mode-1

 

 

  • ทำการกรอก User Name และ Password สำหรับเข้าสู่การจัดการเราเตอร์ ปกติแล้วของผู้ให้บริการ 3BB จะมีติดแปะไว้อยู่ที่ด้านหลังเราเตอร์ไว้

bridge-mode-2

 

  • เมื่อเข้ามาสู่หน้าแรกก็จะเจอในส่วนของ Information ต่างๆ ที่บอกรายละเอียดของเราเตอร์ จากนั้นในไปที่เมนูที่ชื่อว่า WAN > WAN Configuration

 

  • ให้ทำ Disable ค่าที่ได้กำหนดไว้ก่อนหน้าหรือทำการ Delete ออกก็ได้ ในส่วนของผมผมได้ใช้วิธีการ Disable แทน
  • จากนั้นให้ทำการกดที่ปุ่ม New เพื่อทำการตั้งค่าสำหรับทำบริดจ์โหมด

 

  • สำหรับการตั้งค่าให้เลือกตามรูปภาพด้านล่าง ใสส่วนของ VLAN ID : ให้กรอก 33 และ Port ที่ต้องการทำบริดจ์ให้เลือกตามต้องการได้เลย โดยในภาพตัวอย่างผมได้ใช้ Port LAN1 สำหรับการทำบริดจ์ จากนั้นเมื่อทำการตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้วทำการกดปุ่ม Apply เมื่อบันทึก

 

เพียงเท่านี้ก็สามารถนำเราเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆ มาเชื่อมต่อเข้าที่ Port LAN1 และทำการกำหนดค่าต่างๆ ผ่านทางเราเตอร์ของเราเองได้เลย สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างในการทำให้ติดต่อไปหา Call Center ผู้ให้บริการเพื่อทำงานขอรหัส PPPoE สำหรับทำ Bridge Mode ด้วยนะครับ ของ 3BB ติดต่อได้ที่เบอร์ 1530

เมื่อทำการติดต่อไปก็จะมีการสอบถามหมายเลขลูกค้า ชื่อ-นามสกุล และช่องทางสำหรับการส่งรหัส ซึ่งหมายเลขลูกค้าสามารถดูได้ที่บิลใบเสร็จรายเดือน